Bán Hình Trên Net

Nâng cao thu nhập tại ShutterStock


Có một số người tại Việt Nam sống được nhờ ký gởi hình ở ShutterStock. Họ là những người không có vốn lớn để ra tiệm ngoài mặt tiền. Họ có chút tay nghề (chụp ảnh và PhotoShop) và có được giúp đở bước của người thân nước ngoài (cho máy ảnh kha khá + máy vi tính).

Click vào đây để đăng ký tại ShutterStock (qua giới thiệu)

Theo họ, chụp hình ký gởi bán hoàn toàn khác với chụp hình nghệ thuật, chụp hình cưới, và chụp hình studio. Họ cho rằng chụp hình ký gởi cần có đầu óc mở rộng ra ngoài Thế Giới và hoà nhập vào thế giởi ảnh kỹ thuật số. Với họ, thế giới chụp hình ký gởi bán hoàn toàn khác và họ đã tìm được sự đam mê và thú vị.

Cũng có nhiều người chụp ảnh cho khách, những khi ế khách thì chụp ảnh ký gởi bán để cân bằng thu nhập. Với những người chụp ảnh dạo, chụp ảnh theo mùa, chụp ảnh cưới,… thì có những tháng ế ẩm. Họ không thể tìm những việc khác làm thì việc ký gởi ảnh bán là công việc nằm trong tầm tay của họ.

Khi vào thế giới riêng của ký gởi ảnh bán trên Internet thì bạn buộc phải làm quen với ảnh kỹ thuật số và Internet (mạng).

Với bài viết này, người viết dựa những kinh nghiệm của một số người. Nếu bạn muốn thành công hơn, bạn nên tự tìm tòi và rút tỉa những kinh nghiệm riêng. Áp dụng những gì chung chung + thế mạnh riêng + may mắn là chìa khóa của thành công.

Những gì cần thiết?

– Kỹ năng PhotoShop (học vài khoá tốn khoảng 1 triệu đồng hơn, tự học có thể tốt hơn nhưng thường rất chậm). Nếu chụp người thì học ít khóa về xử lý màu da.
– Máy ảnh tốt (ít nhất là Nikon D40, Nikon D50; có người vẫn thành công với máy ảnh bỏ túi.)
– Xem ảnh và quảng cáo ở sách báo hằng ngày. Xem và tìm ảnh ở ShutterStock thật nhiều.
– Sẵn lòng nhận những góp ý và phê bình.
– Có máy vi tính đủ mạnh để xử lý ảnh.
– Nếu chụp vật thể, nên có khoảng đủ lớn để chụp vật thể. Cần có thêm giá ba chân (tripod) và đèn.
– Biết “cân bằng trắng” (white balance) là gì.
– Biết cách “thấy” noise (nhiễu) và trị noise.
– Biết chụp hình đúng sáng.
– Biết cách chụp hình chiều sâu dày, chiều sâu mỏng.

Click vào đây để đăng ký tại ShutterStock (qua giới thiệu)

Bạn muốn thu nhập khoảng bao nhiêu mỗi tháng?

Rất cần thiết tự xác định. Có người chỉ cần khoảng 1 triệu; có người cần nhiều hơn 10 lần hoặc hơn nữa; có người bất cần vì thấy có người cần ảnh của mình là vui rồi. Có người cần số tiền cụ thể để đủ sống. Cũng có người chỉ trông mong gom góp lại mua thêm dụng cụ nhiếp ảnh cho niềm đam mê chụp ảnh.

Bất cứ lý do nào thì bạn cũng nên xác định mình cần có thu nhập.

Bạn luôn nên nhớ rằng bạn ký gởi ảnh bán, thì thu nhập của bạn phụ thuộc vào …. người mua + may mắn.

Đối với điều kiện sống ở Việt Nam thì trung bình của đa số người ký gởi ảnh mong muốn khoảng 4 triệu mỗi tháng. Con số này dễ dàng kiếm với người chụp ảnh chuyên nghiệp nhưng lại khó kiếm cho những người nghiệp dư hoặc chụp hình chỉ là thú vui.

Click vào đây để đăng ký tại ShutterStock (qua giới thiệu)

Người mua ảnh là ai ở ShutterStock?

ShutterStock (SS) không bán ảnh riêng rẻ từng ảnh mà là bán ảnh dạng hàng tháng. Người mua ảnh đóng tiền hàng tháng, hàng quý hay hàng năm. Mỗi ngày họ chỉ được download 25 ảnh.

Như vậy (SS) chỉ nhắm đến giới chuyên nghiệp (trong công ty lớn) chứ không nhắm đến giới nghiệp dư (lâu lâu mới cần ảnh). Giới chuyên nghiệp trong ngành design (quảng cáo, web, báo chí, in ấn,…) họ cần nhiều hình và ngày nào cũng cần.

Giới chuyên nghiệp thì luôn cần hình đủ loại (nhưng chính vẫn là hình liên quan đến business và kỹ thuật cao). Vì vậy SS vẫn có cơ hội cho đủ loại hình từ mọi ngỏ nghách khắp thế giới. Nếu bạn tìm kiếm (search) trong SS với từ khóa (keyword) “Vietnam” thì bạn thấy có rất nhiều hình về VN (nhưng rất tiếc đa số của người du lịch nước ngoài chụp và gởi lên SS bán chứ ít có của người VN).

Giới mua ảnh tại SS luôn “đói” hình ảnh mới. Những ai mới upload đều có cơ hội có một ít download. Nếu có chất lượng cao, hình được download dài dài. Họ cũng sẵn lòng tìm hình ảnh lâu hơn, nhưng hình ảnh lâu hơn thì chất lượng không bằng hình ảnh mới vì thời gian vài năm trở về trước SS không đòi hỏi chất lượng cao nhưa bây giờ.

Tóm lại, SS là môi trường cho bạn thử nghiệm nhiều chủ đề ảnh khác nhau (trừ ảnh rất ư là nghệ thuật khó hiểu) vì người mua ảnh tại ShutterStock từ những công ty lớn chuyên về làm design cho quảng cáo, web site, sách,…

Biết được những người mua ảnh là ai thì cũng là góp phần thành công tại ShutterStock.

Click vào đây để đăng ký tại ShutterStock (qua giới thiệu)

Cách tăng dần thu nhập sau khi trúng tuyển vào SS

– Nếu bạn có ít ảnh thì thu nhập của bạn thấp.

– Nếu bạn không upload (đưa hình lên SS) đều đặn thì thu nhập của bạn xuống dốc.

– Nếu bạn không có nhiều loại hình khác nhau cho nhiều ứng dụng khác nhau thì thu nhập cũng thấp.

– Nếu bạn không có ảnh chất lượng cao thì thu nhập cũng kém.

Làm sao bạn tăng thu nhập một cách đều đặn?

1 – Xem nhiều hình của những người khác trong forum của SS để học hỏi về nội dung.

2 – Chụp thật nhiều nếu có thể. Không nên ngừng chụp hình. Có nhiều hình không dùng cho hôm nay thì sau này dùng. Cho nên chụp hình liên tục và đều đặn giúp cho quỹ hình trong computer của bạn nhiều.

3 – Chụp hình đa dạng và cho nhiều ứng dụng.

4 – Nội dung hình thật phong phú (biển, sông, nước, nhà, hoa, trái, thức ăn, vật thể, sức khoẻ,…).

5 – Rút tỉa kinh nghiệm chính mình từ những hình của chính mình được download (được mua, tải xuống). Những hình không được download phải tự hỏi tại sao không ai cần đến.

6 – Lập kế hoạch upload và upload đều đặn. Ví dụ mỗi lần upload khoảng 5-10 tấm; sau khi xét duyệt upload 5-10 kế tiếp; cứ thế tuần tự.

7 – Trong mỗi lần upload, 5-10 hình không nên gần giống nhau nội dung. Khác nhau nội dung như: sông, núi, tập, hoa, trái, cảnh, nhà, thức ăn, vật thể,…

8 – Nếu bạn có trên 1500 hình được chấp thuận thì thu nhập của bạn có sự ổn định. Nếu bạn ngừng upload trong thời gian dài thì bạn sẽ có thu nhập đi xuống. Trong lúc bạn bận rộn công chuyện khác, bạn cố gắng upload đều đặn nhưng số lượng hình ít hơn.

9 – Đa dạng trong sắp xếp. Ví dụ cây viết và cuốn ghi chép nhỏ; bạn có thể sắp xếp chụp 20 hình với 20 cách sắp xếp khác nhau với 2 thứ đó: cây viết trên, bên, xéo, ngang, gác, dưới, mở nắp, đóng nắp, (v.v) với cuốn ghi chép. Những hình chỉ khác sự sắp xếp không nên upload một lần, nên rải ra trong các nhóm hình khác nhau để upload.

10 – Keyword (từ khóa) là chính để người ta tìm đến hình bạn. Không có cách nào người ta tìm hình bạn ngoài keyword. Do đó bạn phải có nhiều và đúng (không được dư) keyword cho tấm hình bạn. Bạn có thể học hỏi keyword từ những hình tương tự trên SS.

Click vào đây để đăng ký tại ShutterStock (qua giới thiệu)

Chụp người mẫu theo nhiều chủ đề và môi trường: có thể kiếm nhiều tiền

Tùy theo khả năng và môi trường làm việc của bạn.

Nếu bạn có studio tốt thì chụp ảnh có người theo những chủ đề business và vẻ đẹp con người là kiếm nhiều tiền nhất. Có phiền là bạn phải luôn kiếm người mẫu (model) và cần họ ký giấy cho phép bán hình (release).

Thường thì đa số người chụp hình model trao đổi hai chiều với model. Model sẵn lòng cho chụp hình theo những chủ đề và ký release nhưng đổ lại model được CD ảnh gốc và những tấm hình lớn in ra để model dùng nó đi kiếm việc liên quan đến model cho những công ty cần model.

Thường thì model như vậy là những model bắt đầu chập chững vào nghề model rất cần thợ chụp hình để có nhiều hình ảnh. Vì model mới vào nghề cần hình cho nên bạn có thể trao đổi CD hình và hình in với release của model.

Nhiều lúc model là những bạn bè, người thân, khách hàng của bạn. Bất kỳ ai cũng có thể là model. Phần lớn model trong SS là những người thân và xung quanh của người chụp hình.

Đi đâu, bạn luôn có giấy release. Vì bạn thường chụp hình và nếu hình tốt cho SS thì cần có release nếu có người trong hình. Đôi lúc bạn hỏi bất cứ người nào cho phép bạn chụp hình và ký release.

Có nhiều người không có studio (vì họ không có tiền mua thiết bị trong studio), họ chụp model ngoài trời và cũng rất thành công . Có người làm phông trắng hoặc đen ngoài trời dùng các tấm phản xạ ánh sáng mặt trời và chụp hình có model (như chụp hình cô dâu chú rể ngoại cảnh).

Bạn đọc forum của SS và xem hình của những người tham gia forum thì bạn sẽ thấy nhiều hình model. Bạn có thể học hỏi thêm.

Click vào đây để đăng ký tại ShutterStock (qua giới thiệu)

Không có người mẫu? Chụp hình cảnh, du lịch, vật thể, văn phòng, nội thất, ngoại thất, thức ăn,…. cũng có thu nhập cao

Nếu bạn nhìn các quảng cáo, không phải quảng cáo nào cũng có hình người trong đó. Nếu bạn không quen chụp hình người mẫu thì bạn có thể chụp hình nhiều chủ đề khác không cần người mẫu.

Chụp hình không có người mẫu có thể dễ và chụp rất nhiều. Lấy số lượng hình thật lớn (hàng ngàn) để tăng số download (tải xuống, được mua).

– Hình du lịch: sông núi, thác, biển, dừa, quang cảnh, đại cảnh, tiểu cảnh, kiến trúc, di tích,… đều có thể có download. Các công ty du lịch rất cần thay đổi quảng cáo thường xuyên cho nên hình du lịch được download.

– Hình thành phố: kiến trúc, toàn cảnh, tiểu cảnh, nét đặc sắc, lễ hội,… đều được chú ý nhưng không có số download nhiều. Bạn có thể dùng số lượng lớn hình để có tổng số download cao. Mỗi lần bạn dạo thành phố, bạn sẽ thấy bạn cần chụp bao nhiêu tấm hình. Mỗi lần người viết dạo phố, người viết chụp ít nhất 200 tấm hình (không dính người) và về lựa để dành khoảng 50 mà upload từ từ.

– Hình vật thể: cell phone, máy mp3, máy ảnh KTS, đồ điện tử, ly, tách, vật dụng thường ngày,…. có thể chụp cả vài chục ngàn tấm với nhiều góc cạnh khác nhau và với nhiều cách sắp xếp khác nhau. Chụp loại này khó vì phải biết giảm bụi ở vật thể (phải sạch 100%), có bụi bị loại khi xét duyệt. Ngoài ra còn phải xoá nhãn hiệu (nếu không xóa hì vi phạm bản quyền vì mình bán hình) trong PhotoShop. Có người chỉ chụp vật thể và có duyên sắp xếp và chọn góc cạnh mà có thể kiếm trên 10 triệu mỗi tháng.

– Hình thức ăn: Xem thêm hình trên sách báo hoặc sách dạy nấu ăn để học hỏi cách chụp. Đa số không thật lắm, ví dụ đồ chiên thì chiên không chín. Hình thức ăn Tây với góc cạnh đẹp trên bàn thì dễ có download.

Bạn cần xem nhiều hình của những người khác từ forum của SS để học hỏi thêm. Có những hình thật đơn giản dễ chụp, bạn có thể áp dụng và bạn sẽ thành công hơn họ vì hình của bạn mới hơn họ và được chú ý hơn.

Click vào đây để đăng ký tại ShutterStock (qua giới thiệu)

Kết luận

Khi được xét tuyển vào SS. Bạn phải luôn luôn chụp một lượng hình thật lớn. Chia ra từng nhóm nhỏ chỉnh sứa và upload từ từ. Bạn phải chấp nhận khi hình từ chối. Người viết có nhiều lần bị từ chối 100% các nhóm hình. Nếu bị từ chối, bạn hãy bỏ qua, đừng nổi nóng, và làm việc với những nhóm hình còn lại.

Đa dạng và phong phú hình ảnh + luôn luôn upload đều đặn (ít nhất 2 lần/tuần) sẽ dẫn đến thành công cho bạn. Ngoài ra, bạn phải luôn nâng cao tay nghề và tìm kiếm học hỏi những phong cách mới để công việc chụp + chỉnh sử + upload ngày càng nhẹ nhàng và không làm mất thì giờ.

Chúc bạn luôn thành công và sức khoẻ!

Click chuột tại đây: Ghi danh tại ShutterStock qua giới thiệu